Nhiều cảm xúc tiêu cực có thể sẽ phát sinh ngay khi bạn nhận được kết quả chẩn đoán ung thư gan dương tính ở trẻ. Điều quan trọng là bạn cần phải biết cách vượt qua chúng.

Chẩn đoán ung thư gan dương tính ở trẻ có khả năng ảnh hưởng nặng nề đến các thành viên trong gia đình. Nếu có con được chẩn đoán ung thư gan, bạn có thể sẽ không biết nên phản ứng như thế nào. Buồn bã, suy sụp, đau đớn… mọi cảm xúc đan xen lẫn nhau. Sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm ra cách để đối mặt với tình huống này.

1. Sốc

Hầu hết bố mẹ đều cảm thấy sốc ngay khi hay tin con mình dương tính khi chẩn đoán ung thư gan. Lúc này, họ sẽ không biết tiếp nhận tin tức này như thế nào. Não bộ dường như ngưng hoạt động do có quá nhiều cảm xúc cũng như câu hỏi lướt ngang tâm trí. Một số người sẽ cảm thấy bối rối hoặc mất phương hướng khi bác sĩ giải thích tình trạng của trẻ. Bố mẹ thường không thể nghĩ hay nhớ đến những gì bác sĩ đã nói về chẩn đoán ung thư gan hoặc thảo luận về kế hoạch điều trị cho trẻ.

Thực tế, điều này hoàn toàn bình thường vì không ai chuẩn bị sẵn tinh thần để nghe tin con họ mắc bệnh đe dọa đến tính mạng. Sự tê liệt này giúp họ quen dần với cảm giác đau đớn, đồng thời cũng cho họ thời gian để chấp nhận sự thật và đối mặt với những quyết định khó khăn.

Làm thế nào để vượt qua cú sốc tinh thần này?

Trước tiên, bạn cần nhớ rằng sốc là phản ứng hoàn toàn bình thường và nó sẽ nhanh chóng biến mất. Bạn có thể tâm sự với các thành viên khác trong gia đình, bạn bè thân thiết, bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc y tá về những cảm xúc hiện tại.

Nếu cho rằng bản thân không thể tập trung trong các cuộc tham vấn với bác sĩ về tình trạng của trẻ, bạn có thể nhờ một người khác, có thể là thành viên gia đình hoặc bạn bè, đi cùng bạn và ghi chú. Bạn cũng có thể yêu cầu các chuyên viên y tế nhắc lại thông tin nếu bạn cảm thấy chưa hiểu rõ hay bắt kịp chúng.

2. Hoài nghi và phủ nhận chẩn đoán ung thư gan

Bạn sẽ có những suy nghĩ như: “Con mình không thể nào bị ung thư gan”, “Cob còn quá nhỏ để bị ung thư”, “Chắc chắn có sai lầm xảy ra trong quá trình chẩn đoán ung thư gan”, “Có khi nào bác sĩ lấy nhầm kết quả của người khác không?”… hay hàng tá lý do tương tự khác để phủ nhận sự thật này. Với tình yêu thương con vô vàn, bạn thậm chí còn có thể nghi ngờ hoặc thậm chí đổ lỗi lên danh tiếng của bệnh viện và muốn họ cung cấp một kết quả khác.

Ban đầu, sự hoài nghi hoặc phủ nhận có thể giúp trì hoãn và giảm bớt cảm giác đau đớn. Nhờ đó tự bản thân bạn sẽ có thời gian điều chỉnh cảm xúc để chấp nhận chẩn đoán của con mình. Tuy nhiên, tình trạng này không nên kéo dài vì nó sẽ gây cản trở cho con bạn tiếp nhận quá trình điều trị kịp thời.

Làm thế nào để vượt qua giai đoạn hoài nghi và phủ nhận?

Bạn có thể nêu ra những câu hỏi về những gì mình nghi ngờ và tiếp nhận các câu trả lời để xóa đi mọi sự hoài nghi. Nghiên cứu kỹ càng cũng như kiểm tra thông tin có khả năng giúp bạn xác nhận chẩn đoán ung thư gan ở trẻ là đúng hay sai.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này cũng như các phương pháp điều trị và chăm sóc trẻ bị ung thư gan để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe của trẻ. Xem xét và chọn lọc bệnh viện có danh tiếng cũng như chuyên môn cao để gửi gắm trẻ cũng là một ý tưởng hay.

3. Lo lắng và sợ hãi

Cảm giác lo lắng và sợ hãi hoàn toàn bình thường khi bạn phải đối mặt với những sự kiện bất thường hay những thứ bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như ung thư – căn bệnh gieo rắc nỗi sợ cho bao người. Khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư gan của trẻ, bạn sẽ liên tưởng đến những câu chuyện về căn bệnh này mà báo đài hay đưa tin và khiến bản thân chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực. Trong trường hợp xấu nhất, bạn thậm chí còn cho rằng phiếu kết quả này giống như “bản án tử hình” cho đứa con thân yêu của mình.

Bác sĩ không thể cam kết con bạn sẽ phản ứng tích cực với liệu pháp điều trị ung thư gan hay bệnh sẽ không tạo tác động tiêu cực đến trẻ và gia đình bạn, song họ sẽ nỗ lực hết mình để đưa ra đề xuất liệu trình phù hợp và tốt nhất cho con bạn.

Chấp nhận chẩn đoán ung thư gan của trẻ khiến bạn không khỏi mang cảm giác thất bại vì trách nhiệm hàng đầu của một vị phụ huynh là chăm sóc tốt con mình. Giờ đây, bạn lại càng lo lắng hơn khi giao phó tính mạng của trẻ cho một người khác.

Sự bất an sẽ làm cho niềm tin vào kiến thức cũng như trình độ và kinh nghiệm của các chuyên gia y khoa mất đi. Thêm vào đó, cuộc sống gia đình đảo lộn vì bệnh trạng của trẻ, cộng với nỗi lo sợ về tỷ lệ thành công của liệu pháp hoặc những di chứng để lại từ quá trình điều trị sẽ làm tăng mối nghi ngờ trong lòng bạn. Hệ quả là trẻ có khả năng không tiếp nhận sự can thiệp y tế kịp thời.

Làm thế nào để đối mặt với sự sợ hãi?

Bạn nên cân nhắc tính chính xác của thông tin mình có và chủ động nói về mối quan tâm cũng như lo lắng của bạn với bác sĩ điều trị ung thư gan cho trẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm ở các bố mẹ rơi vào tình cảnh giống bạn từ những diễn đàn trực tuyến hoặc yêu cầu chuyên viên y tế giúp đỡ. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt những thay đổi trong cuộc sống, đồng thời có thêm động lực để cân bằng lại cảm xúc.

4. Cảm giác tội lỗi

Một khi chấp nhận kết quả chẩn đoán ung thư gan dương tính ở trẻ, bạn có thể bắt đầu cảm thấy tội lỗi. Như đã đề cập phía trên, nhiệm vụ số một của bố mẹ là cung cấp những gì tốt nhất cho con và bảo vệ trẻ tuyệt đối. Bạn có thể bắt đầu tự đặt những câu hỏi như bản thân đã làm gì sai để dẫn đến hậu quả này, quá trình nuôi dạy trẻ đã sai chỗ nào, liệu bạn đã bỏ bê con mình…

Nếu gia đình có tiền sử bị ung thư, bạn sẽ lại tự trách bản thân đã truyền gien xấu cho con. Thậm chí mọi thứ xung quanh cũng lọt vào “tầm ngắm” nghi vấn của bạn: nguồn nước sử dụng có thật sự sạch, môi trường sống đã lành mạnh chưa, thức ăn bạn chọn mua liệu có an toàn…

Tra cứu nguyên nhân gây ung thư gan là điều tốt, nhưng không ai có thể biết chắc chắn cơ chế phát sinh ung thư ở một người như thế nào. Mặt khác, việc trẻ bị ung thư gan cũng không phải lỗi do bạn.

Chẩn đoán ung thư gan thường xác định muộn hơn so với các loại ung thư khác. Bạn có thể cảm thấy áy náy vì đã không nhận ra những triệu chứng sớm hơn để đưa con đến gặp bác sĩ. Nếu cảm thấy có lỗi, bạn cần chia sẻ với một người nào đó về mối bận tâm này. Điều quan trọng là đừng để cảm giác tội lỗi khiến bạn mất tập trung vào những công việc phải làm khi con mắc bệnh ung thư.

Làm thế nào để vượt qua cảm giác tội lỗi?

Chẩn đoán ung thư gan 2

Bạn sẽ phải chấp nhận rằng bản thân có thể không bao giờ xác định rõ nguyên nhân sâu xa khiến trẻ bị ung thư gan. Ngoài ra, tìm được nguyên nhân cũng không thay đổi sự thật rằng con bạn bị bệnh. Hãy trò chuyện cùng bác sĩ tiếp nhận điều trị trẻ hoặc các bố mẹ có hoàn cảnh tương tự để vượt qua những cảm xúc tiêu cực này.

Nếu cho rằng bầu không khí gia đình không ổn, hãy thực hiện một số thay đổi nhỏ để cải thiện nó. Điều này không chỉ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn mà còn tạo nên các cảm xúc tích cực cho trẻ và các thành viên khác.

5. Nỗi buồn và trầm cảm

Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy buồn phiền khi đón nhận kết quả chẩn đoán ung thư gan của trẻ, vì bố mẹ nào cũng mong muốn con mình khỏe mạnh và hạnh phúc. Nhìn con tiều tụy vì bệnh, cảm giác nặng lòng hay chán nản sẽ bủa vây lấy bạn. Bạn mơ hồ có ảo giác rằng trẻ đã mất đi hy vọng cùng ước mơ. Những cảm xúc như vậy sẽ khiến bạn không còn tin tưởng vào quá trình điều trị. Nếu điều này tác động đến trẻ, nó sẽ hình thành nên thái độ tiêu cực ở con bạn và mọi thứ chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi những xúc cảm này. Bạn có nguy cơ mất ngủ, chán ăn và mất động lực hoặc thậm chí cần giúp đỡ trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng trầm cảm sẽ sớm xảy ra. Lúc này, cả bạn và trẻ đều phải tiếp nhận điều trị y tế.

Làm thế nào để đối mặt với nỗi buồn và trầm cảm?

Hãy bộc lộ cảm xúc của bạn bằng cách trò chuyện, tâm sự, viết nhật ký hay thậm chí là khóc. Đừng xấu hổ khi để người thân trong gia đình thấy sự yếu đuối của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp vui tính, người sếp tâm lý hoặc chuyên viên tâm lý học.

Ngoài ra, tiếp nhận sự hướng dẫn tận tình từ những người đồng cảnh ngộ bằng cách trải lòng cùng họ là một ý kiến hay. Bạn nên lưu ý rằng việc tự chăm sóc bản thân cũng quan trọng không kém so với việc chăm sóc trẻ trong thời gian này. Duy trì sức khỏe cũng như tinh thần ổn định là một trong những yếu tố góp phần tăng tỷ lệ thành công của việc điều trị bệnh ở trẻ.

6. Sự phẫn nộ

Tương tự như những cảm xúc tiêu cực trên, tức giận là điều hoàn toàn bình thường trong trường hợp này. Sự phẫn nộ từ bạn có thể bộc lộ thông qua những hành động như:

  • Oán trách cuộc sống bất công
  • Đôi khi xung đột với bác sĩ và y tá điều trị ung thư gan vì những chuyện vụn vặt
  • Khó chịu với các thành viên trong gia đình khi không nhận được sự giúp đỡ như mong muốn
  • Nổi giận với con vì chính căn bệnh trẻ đang mắc phải hoặc trẻ không hợp tác điều trị với bác sĩ và y tá

Thực tế, sự tức giận của bạn hình thành từ những áp lực, căng thẳng mà bạn đang chịu đựng. Một số phụ huynh có thể kiềm nén cơn giận của mình, nhưng đa phần thì không. Họ có nguy cơ phát sinh ý nghĩ thù hằn với những người xung quanh.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng để căng thẳng tích tụ và bùng nổ thành một cơn giận dữ như thế này không hề đem lại lợi ích cho bất kỳ ai. Cả bố mẹ và bác sĩ cùng y tá cần phải hợp tác hòa thuận với nhau để hỗ trợ trẻ vượt qua quá trình điều trị bệnh. Nếu có mẫu thuẫn hay khiếu nại, bạn nên tìm biện pháp lành mạnh để giải quyết thay vì để sự phẫn nộ của bản thân lấn át lý trí.

Chẩn đoán ung thư gan 3

Làm thế nào để đối phó với cơn giận dữ?

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất là bạn cần chấp nhận cảm xúc tiêu cực này. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn cáu gắt và lựa chọn biện pháp lành mạnh để bộc lộ. Trò chuyện rất hữu ích trong trường hợp này. Một cuộc tâm sự cùng người thân thiết và tin tưởng nhất sẽ giúp bạn trút bỏ phần nào gánh nặng trong người.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số liệu pháp xoa dịu tâm trạng, đồng thời giải phóng căng thẳng như đi bộ hoặc thiền. Phẫn nộ không phải là cảm xúc tích cực. Do đó, bạn cần sớm vượt qua nó để dành tâm trí vào kế hoạch chăm sóc và điều trị cho con sau khi nhận chẩn đoán ung thư gan dương tính ở trẻ.

Thật không may khi mà bạn sẽ trải qua những cảm giác này vô số lần trong suốt quá trình điều trị ung thư của trẻ. Bạn nên tìm cách cân bằng những thay đổi xảy ra sau khi tiếp nhận chẩn đoán ung thư gan ở trẻ và duy trì chất lượng cuộc sống cho bản thân, gia đình và con cái.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: