Chăm sóc đôi mắt đúng cách, bao gồm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho chúng khỏe mạnh.

Sức khỏe tổng thể của mắt bạn phụ thuộc vào một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A và C, bioflavonoid, carotenoids, axit béo omega-3, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể giữ cho mắt bạn hoạt động tốt nhất trong một thời gian dài hơn, cũng như giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt khác nhau.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mắt và giúp mắt bạn khỏe mạnh hơn.

1. Cá hồi

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa mù lòa. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa khô mắt. Các axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Các chuyên gia khuyên bạn nên có hai phần cá hồi một tuần. Cá hồi có thể nấu súp, salad hoặc là món ăn chính. Các loại cá nước lạnh khác giúp duy trì sức khỏe của mắt là cá mòi, cá trích, cá thu và cá ngừ.

2. Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Vitamin A ngăn ngừa bệnh quáng gà, giúp duy trì giác mạc khỏe mạnh và rõ ràng, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể bạn.

Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố ở hoàng điểm, đốm vàng hình bầu dục gần trung tâm võng mạc. Điều này lần lượt bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cà rốt cũng giàu chất xơ và kali.

Bạn có thể ăn cà rốt như một món ăn nhẹ hoặc bạn có thể làm súp, salad hoặc món ăn phụ.

3. Rau chân vịt

Để cải thiện thị lực, bạn phải thường xuyên ăn rau chân vịt cùng với các loại rau xanh khác, chẳng hạn như các loại cải, củ cải, lá mồng tơi…

Rau chân vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi tia cực tím và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác.

Để có lợi ích tối đa, hãy uống một ly nước ép rau chân vịt tươi khi bụng đói vào buổi sáng. Bạn cũng có thể thưởng thức rau chân vịt như một món ăn phụ, trong món salad hoặc xào.

4. Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng vitamin A tốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt. Vitamin A cải thiện thị lực và cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng được yêu cầu để giải quyết vấn đề khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Khoai lang cũng rất giàu beta-carotene, kali và chất xơ.

Khoai lang có quanh năm và có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau như nướng, nướng, chiên hoặc luộc.

5. Quả việt quất

Quả việt quất hỗ trợ chức năng mắt khỏe mạnh thông qua các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, ổn định collagen, co mạch và tái tạo rhodopsin.

Ăn quả việt quất thường xuyên giúp cải thiện thị lực và tăng cường các mạch máu ở phía sau mắt. Quả việt quất cũng chứa anthocyanin, giúp hạ huyết áp và viêm cao và cũng ngăn ngừa tắc nghẽn trong các động mạch cung cấp oxy cho võng mạc.

Cùng với quả việt quất, bạn có thể ăn quả mâm xôi, dâu…

6. Ớt

Để có sức khỏe tổng thể của mắt, bạn phải thường xuyên ăn nhiều loại ớt bao gồm xanh, đỏ, vàng, cam và thậm chí là tím, nâu và đen.

Ớt là một trong những nguồn vitamin A và C phong phú nhất. Trong khi vitamin A giúp bảo vệ thị lực, vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể.

Đồng thời, ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của mắt.

Để bao gồm ớt trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể nướng, nhồi, hấp, nướng và xào chúng. Bạn cũng có thể ăn chúng sống như một món ăn nhẹ hoặc một phần của đĩa salad lành mạnh.

7. Quả bơ

Bơ cũng rất tốt cho mắt của bạn. Chúng có chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác khác.

Chúng cũng chứa beta-carotene và vitamin B6, C và E rất cần thiết để tận hưởng thị lực tốt và bảo vệ mắt khỏi tổn thương do oxy hóa dẫn đến thị lực kém.

Bạn có thể ăn bơ như là hoặc thêm nó vào món salad, nước chấm, súp hoặc bánh sandwich.

Tất cả các loại thực phẩm trên có thể giúp duy trì sức khỏe tổng thể của đôi mắt của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng ăn nhiều siêu thực phẩm này và cung cấp cho đôi mắt của bạn sự hỗ trợ dinh dưỡng cần thiết nhất có thể!