Dinh dưỡng tốt là vô cùng quan trọng cho sự phát triển tóc khỏe mạnh. Đó là một trong những điều đầu tiên mà bạn nên làm khi bị rụng tóc, hư tổn tóc quá mức hoặc mọc tóc chậm.

Tóc là một mô phát triển nhanh và những gì bạn ăn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách tóc mọc. Để tóc phát triển khỏe mạnh, cần có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C, E, B5, B6 và B12, cũng như sắt, kẽm, protein, axit béo thiết yếu, silica, lưu huỳnh và gecmani.

Bạn có thể chi rất nhiều tiền cho các sản phẩm chăm sóc tóc. Nhưng cách tốt nhất để ngăn ngừa rụng tóc và cải thiện vẻ ngoài tóc của bạn là theo dõi sát sao những gì bạn ăn. Có một số siêu thực phẩm có thể khuyến khích sự phát triển của tóc và giải quyết vấn đề rụng tóc.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm hàng đầu để ngăn ngừa rụng tóc.

1. Trứng

Protein là thành phần chính của tóc, vì vậy bạn cần ăn các thực phẩm có chứa protein như trứng để giữ cho tóc khỏe mạnh. Ngoài protein, trứng là nguồn cung cấp biotin và vitamin B khác giúp kiểm soát rụng tóc. Protein có trong trứng được coi là protein chất lượng cao và tuyệt vời cho sự phát triển của tóc và sức mạnh của tóc.

Để có lợi ích tối đa, hãy ăn cả lòng trắng trứng và lòng đỏ. Lòng trắng trứng, đặc biệt có một loại protein khuyến khích sự hấp thụ protein trong cơ thể. Cố gắng ăn một quả trứng hàng ngày hoặc mỗi ngày. Bạn có thể ăn trứng chiên, chiên hoặc luộc, tùy theo sở thích của bạn.

2. Thịt bò

Cơ thể cần protein để sản xuất tóc chất lượng. Thịt bò chứa một lượng protein tốt cùng với vitamin B, sắt và kẽm.

Thịt bò nạc có thể ăn hai hoặc ba lần một tuần để tăng trưởng tóc tối ưu. Để có kết quả tốt nhất, hãy ăn thịt bò tươi thay vì đóng hộp. Bạn có thể thưởng thức thịt bò trong súp, salad hoặc như một món ăn chính. Nếu bạn không thích mùi vị của thịt bò, bạn có thể chọn các loại thịt nạc khác như bò rừng, thịt lợn và thịt cừu để tăng cường sự phát triển của tóc.

3. Các loại đậu

Đậu là một nguồn protein, chất xơ, vitamin B, vitamin C, kẽm và khoáng chất có hàm lượng calo thấp rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Đậu cũng chứa một lượng sắt tốt cần thiết để ngăn ngừa rụng tóc.

Để cung cấp cho tóc những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tóc tốt hơn, hãy ăn các loại đậu tươi hoặc khô khác nhau bao gồm đậu đỏ, đậu đen, đậu hà lan, đậu xanh và đậu nành. Đậu có thể được thêm vào món salad, thịt hầm và các món ăn phụ. Đậu cũng có thể được xay nhuyễn thành sinh tố để uống.

4. Cá hồi

Cá hồi là một loại cá béo tốt cho não, mạch máu, da và cả tóc của bạn. Cá hồi là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời thúc đẩy tăng trưởng tóc.

Nó cũng chứa một lượng protein tốt cùng với vitamin B, bao gồm B12, và các vitamin và khoáng chất khác. Tất cả các chất dinh dưỡng này là cần thiết để tăng cường sự phát triển tóc và để giải quyết các vấn đề như tóc khô, rụng tóc quá nhiều.

Để ngăn ngừa rụng tóc, cần ăn cá hồi ít nhất hai lần một tuần. Bạn có thể ăn cá hồi nướng, hun khói. Các loại cá béo khác mà bạn có thể ăn để ngăn ngừa rụng tóc là cá trích, cá mòi và cá thu.

5. Yến mạch

Yến mạch chứa một lượng vitamin B, kẽm, protein và đồng tốt, đây là một số chất dinh dưỡng quan trọng nhất để ngăn ngừa rụng tóc. Nó cũng chứa các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của tóc, chẳng hạn như kali, phốt pho, magiê và sắt.

Ăn một bát bột yến mạch cho bữa sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới. Bạn cũng có thể thưởng thức đồ ăn nhẹ làm từ yến mạch. Nếu bạn muốn bao gồm yến mạch trong món salad của mình, hãy ngâm chúng trong vài giờ để cải thiện giá trị dinh dưỡng.

6. Cà rốt

Cà rốt chứa một lượng beta-carotene tốt, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A có trong cà rốt giúp tạo ra bã nhờn khỏe mạnh cho da đầu.

Cà rốt có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức. Tốt nhất là tất nhiên ở dạng nước ép, có thể trộn với một ít nước cốt chanh để làm cho nó ngon hơn. Một ly nước ép cà rốt vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày. Bạn cũng có thể ăn cà rốt như một món ăn nhẹ, bao gồm chúng trong súp và sa lát, hoặc một món ăn lành mạnh của cà rốt hấp.

7. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng ngăn rụng tóc bao gồm protein, kẽm, selen, biotin, kali, đồng, sắt, vitamin B, vitamin E, magiê và canxi. Chúng cũng có nhiều axit béo omega-6.

Bạn có thể ăn một nắm hạt hướng dương thô để khuyến khích sự phát triển của tóc khỏe mạnh. Bạn cũng có thể rắc một vài hạt hướng dương lên món salad và rau củ hấp, hoặc trộn chúng vào các món nướng. Tránh ăn chúng quá mức, mặc dù vì hàm lượng calo và chất béo cao.

Các loại thực phẩm được liệt kê ở trên không chỉ thúc đẩy quá trình mọc tóc mà còn giúp ngăn ngừa rụng tóc. Vì vậy, khi bị rụng tóc, hãy thực hiện chế độ ăn uống giàu các loại phẩm này để kiểm soát vấn đề và cũng giúp tăng tốc độ mọc tóc của bạn.